22/07/2024 9:27 AM
Tin tức - Sự kiện > Thông tin chung
HIỆU QUẢ TÍCH CỰC TỪ HOẠT ĐỘNG CHO VAY VỐN VỚI LÃI SUẤT ƯU ĐÃI ĐỐI VỚI CÁC HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG
03/03/2017
hiệu quả tích cực từ hoạt động cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với các hợp tác xã dịch vụ môi trường

        Thời gian qua, xã hội hóa hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt ở nơi công cộng và khu dân cư là mô hình hoạt động có hiệu quả trên điạ bàn tỉnh Đồng Nai. Các Hợp tác xã dịch vụ môi trường được ra đời tại các huyện đã đáp ứng yêu cầu thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt về các Khu xử lý chất thải tập trung. Qua đó, không chỉ góp phần tích cực trong công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, mà còn nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

         Trong thời gian qua, đồng hành cùng các Hợp tác xã dịch vụ môi trường, với nhiệm vụ được Nhà nước giao là hỗ trợ tài chính cho các chương trình, dự án mang tính chất bảo vệ môi trường thông qua hình thức cho vay với lãi xuất ưu đãi; Từ năm 2009 đến nay Quỹ Bảo vệ Môi trường Đồng Nai đã duyệt cho 19 Hợp tác xã vay vốn với lãi suất ưu đãi trên 18 tỷ đồng đầu tư 23 xe ép rác chuyên dùng phục vụ cho việc thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt từ các hộ dân, khu vực công cộng đến các Nhà máy xử lý rác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Có thể nói, việc các hợp tác xã dịch vụ môi trường đầu tư xe ép rác chuyên dùng đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường giao thông. Cụ thể, hiện nay trên các tuyến đường của các địa phương đã hầu như không còn tình trạng các phương tiện thu gom rác nhếch nhác di chuyển trên đường, vừa mất mỹ quan, mất vệ sinh vừa ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

         Đáng nhân rộng có mô hình hoạt động của Hợp tác xã Phú Lợi, là HTX nằm ở nông thôn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt nhưng với năng lực hoạt động và sự hỗ trợ tích cực của địa phương đã tạo điều kiện cho HTX Phú Lợi thu gom và trung chuyển rác sinh hoạt hầu hết các xã tại huyện Định Quán. Với năng lực quản lý và hoạt động tài chính lành mạnh của mình, HTX Phú Lợi đã được Quỹ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi 04 đợt (năm 2013 - 2016) để đầu tư 8 xe ép rác chuyên dùng với tổng số tiền vay là 6,3 tỷ đồng. Một số xe đầu tư bằng vốn vay từ Quỹ đã trả nợ gần xong và HTX đang tiếp tục đề nghị vay vốn đầu tư xe mới nhằm mở rộng địa bàn thu gom rác thải.

         Bên cạnh đó huyện Trảng Bom cũng là địa phương có số HTX tham gia thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt nhiều trong tỉnh. Trong đó, có đến 05 HTX vay vốn lãi suất ưu đãi với tổng số tiền là 7,3 tỷ đồng đầu tư 08 xe ép rác chuyên dùng. Riêng HTX Thành Lâm đầu tư 03 xe với số tiền vay Quỹ hơn 3,6 tỷ đồng.

         Chất thải được thu gom và xử lý theo quy định là 1 trong 19 tiêu chí thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, thời gian qua các huyện rất quan tâm và đồng hành cùng các HTX dịch vụ môi trường trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện chuyên dùng để phục vụ công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

          Với nhiệm vụ được UBND tỉnh Đồng Nai giao, Quỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương nhằm hướng dẫn các HTX có nhu cầu đầu tư phương tiện chuyên dùng thu gom, vận chuyển rác làm thủ tục vay vốn. Ngoài ra, Quỹ tiếp tục quảng bá các hoạt động hỗ trợ tài chính của mình bằng nhiều hình thức đến các tổ chức kinh tế và hướng dẫn lập thủ tục đề nghị vay vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư cho các dự án, công trình bảo vệ môi trường theo quy định.


Tác giả: Minh DiễnCác tin liên quan:

Thông tin mới:
Tổng truy cập: 872191
Đang truy cập: 7